Hawaii chuẩn bị phương án đối phó tên lửa Triều Tiên

Triều Tiên công bố video phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hôm 14/5

Một vụ phóng tên lửa Musudan của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Một vụ phóng tên lửa Musudan của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

“Chúng tôi không muốn tạo thêm căng thẳng quá mức cho người dân nhưng chúng tôi có trách nhiệm phải lên kế hoạch cho mọi tình huống nguy hiểm”, Independent dẫn lời ông Vern Miyagi, lãnh đạo phụ trách Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii, Mỹ ngày 21/7 cho biết.

“Chúng tôi muốn bắt đầu ngay chiến dịch cung cấp thông tin cho công chúng để đảm bảo rằng người dân Hawaii biết cách ứng phó khi các tình huống xảy ra”, ông Miyagi cho biết thêm.

Giới chức Hawaii ước tính rằng nếu Triều Tiên phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân, thì tên lửa này có thể sẽ vươn tới Hawaii trong vòng 20 phút sau khi rời bệ phóng. Như vậy, Hawaii sẽ chỉ có từ 12-15 phút để cảnh báo người dân.

“Chúng tôi không biết năng lực hay ý định chính xác của chính phủ Triều Tiên, nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy nước này đang tìm cách phát triển các tên lửa đạn đạo và một ngày nào đó có thể phóng tới bang của chúng tôi”, ông Miyagi nói.

Theo giới chức Hawaii, trọng tâm của phương án đối phó với một vụ tấn công của tên lửa Triều Tiên là khẩu hiệu “vào trong nhà, ở yên và sẵn sàng đối phó” khi tình huống khẩn cấp xảy ra.

Chiến dịch chuẩn bị các phương án đối phó với tên lửa Triều Tiên ở Hawaii cũng bao gồm việc thử còi báo động trong ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng. Theo đó, người dân sẽ tập thói quen nghe hai tiếng còi, tiếng còi thứ nhất là báo động còn tiếng còi thứ hai sẽ được sử dụng trong trường hợp vụ tấn công xảy ra.

Trước đó, hồi đầu năm nay, một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ đã lưu ý Lầu Năm Góc về sự cần thiết của việc triển khai các hệ thống tên lửa cũng như radar phòng vệ tới Hawaii để ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên hôm 4/7, giới chức quân sự Mỹ nhận định rằng tầm phóng của tên lửa của Bình Nhưỡng có thể vươn tới khu vực Alaska hoặc Hawaii của Mỹ. Đây là mối lo ngại lớn đối với Washington vì Hawaii là nơi Mỹ đặt nhiều cơ sở quân sự quan trọng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài có (224) lượt xem

Related Posts

Leave a Reply