Đài Loan điều máy bay giám sát máy bay ném bom Trung Quốc

Hình ảnh máy bay Trung Quốc (trên) bị máy bay chiến đấu Đài Loan bám đuổi (Ảnh: SCMP)

Hình ảnh máy bay Trung Quốc (trên) bị máy bay chiến đấu Đài Loan bám đuổi (Ảnh: SCMP)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, ngày 20/7, Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu theo dõi hoạt động của Trung Quốc trên không phận khu vực biển Hoa Đông gần hòn đảo này.

Theo người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan, phía Đài Loan đã ghi lại hình ảnh máy bay ném bom H-8 và máy bay trinh sát và gây nhiễu Y-8 của Trung Quốc thực hiện cuộc tập trận tầm xa trong ADIZ của hòn đảo này.

Theo Liberty Times, đây là lần đầu tiên cơ quan quốc phòng Đài Loan công khai hình ảnh máy bay Trung Quốc kể từ khi quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận ở sát cửa ngõ Đài Loan. Hồi đầu tháng này, cơ quan quốc phòng cũng điều máy bay và tàu chiến giám sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trên đường tới Hong Kong.

Cựu lãnh đạo cơ quan quốc phòng Đài Loan, Yang Nien-dzu, cho biết Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc kể từ khi bà lên nắm quyền hồi năm ngoái. Tuy nhiên, những bức ảnh cho thấy Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi “đường đi nước bước” của Đài Loan.

Trên trang web, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết Đài Bắc đã tiến hành giám sát máy bay của Trung Quốc kể từ khi cuộc tập trận nói trên diễn ra, đồng thời trấn an người dân của hòn đảo.

Ông Zheng Zhenqing, chuyên gia tại trường đại học Tsinghua, Bắc Kinh nhận định rằng những bức ảnh trên cho thấy Đài Loan luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nhưng ông Zheng cũng cảnh báo: “Về sức mạnh quân sự, rõ ràng là Trung Quốc có lợi thế hơn”.

Đức Hoàng

Bài có (33) lượt xem

Related Posts

Leave a Reply